HTX Yến Dương

Miến dong tráng tay


Mã sản phẩm : 2722

Lô đất trồng : Miến dong tráng tay

Diện tích : 3 m2

Người sản xuất : Ma Thị Ninh

Người ghi chép : Ma Thị Ninh

Cơ quan : Nà Giáo, Xã Yến Dương, Huyện Ba Bể, Tỉnh Bắc Kạn, Việt Nam

Tình trạng : ĐANG THU HOẠCH

Nhật ký sản xuất

STT Công việc Thời gian Ảnh Ghi chép Đánh giá
1 Vận chuyển, giao nhận
- Giao nhận Phân bón hữu cơ, giống sạch bệnh
18-01-2022 Ma Thị Ninh Hoàn thành
2 Tập huấn kỹ thuật
- Tập huấn kỹ thuật
20-01-2022 Ma Thị Ninh Hoàn thành
3 Tập huấn kỹ thuật
- Tập huấn kỹ thuật
22-01-2022 Ma Thị Ninh Hoàn thành
4 Tập huấn kỹ thuật
- Tập huấn kỹ thuật cách ủ phân chuồng
23-01-2022 Ma Thị Ninh Hoàn thành
5 Vùng nguyên liệu
- Vùng nguyên liệu rộng 90HA
24-01-2022 Ma Thị Ninh Hoàn thành
6 Vùng nguyên liệu
- Thăm quan mô hình
14-02-2022 Ma Thị Ninh Hoàn thành
7 Vùng nguyên liệu
- Chăm sóc đợt 1: Khi cây 5-6 lá làm cỏ, xới xáo nhẹ kết hợp bón thúc đợt 1. Khi bón phân thúc thì bón cách gốc 10-15 cm hoặc bón giữa 2 khóm. Không bón phân trực tiếp vào gốc cây, làm cây chết.
28-02-2022 Ma Thị Ninh Hoàn thành
8 Vùng nguyên liệu
- Chăm sóc đợt 2: Sau chăm sóc đợt 1 từ 30-45 ngày làm cỏ, xới xáo, vun gốc chống đổ khi mưa bão.
30-03-2022 Ma Thị Ninh Hoàn thành
9 Vùng nguyên liệu
- Chăm sóc đợt cuối: Sau chăm sóc đợt 2 khoảng 50-60 ngày, xới nhẹ, làm cỏ bón nốt lượng phân còn lại kết hợp vun lần cuối (phòng khi mưa bão đọng nước).
30-06-2022 Ma Thị Ninh Hoàn thành
10 Thu hái
- Thu hoạch: Khi thấy cây chững lại thân lá chuyển màu vàng, cây rạc dần, nhiều lá gần gốc đã khô là cây đã già có thể thu hoạch được.
25-10-2022 Ma Thị Ninh Hoàn thành
11 Vệ sinh, xử lý nguyên liệu
- Vệ sinh, xử lý nguyên liệu sau thu hoạch: củ dong riềng khi đủ độ già sẽ được thu hoạch, rửa sạch đất cát, cắt bỏ rễ và các phần bị hỏng sau đó đưa vào máy nghiền.
31-10-2022 Ma Thị Ninh Hoàn thành
12 Phối chế nguyên liệu công đoạn 1
- Sau khi rửa sạch, củ dong được đem xát thành bột. Nước sạch dùng để chế biến lấy từ Suối chảy từ nguồn Núi Phia Boắc
02-11-2022
Ma Thị Ninh Hoàn thành
13 Phối chế nguyên liệu công đoạn 2
- Quá trình lọc bột dong đóng vai trò quan trọng quyết định độ trắng, độ bóng của miến. Đặc biệt, phải lọc thật kỹ thì mới có thể loại bỏ được sạn lẫn trong bột dong.
04-11-2022 Ma Thị Ninh Hoàn thành
14 Phối chế nguyên liệu công đoạn 3
- Sau khoảng 02phút, bột chín đều thì lấy một cái que dài khéo léo cuộn bánh trải nhẹ ra phên rồi mang phơi.
07-11-2022 Ma Thị Ninh Hoàn thành
15 Phối chế nguyên liệu công đoạn 3
- Tráng miến: Công đoạn này cần chuẩn bị sẵn một chiếc nồi hoặc chảo sâu lòng khá lớn có đường kính 50 – 60 cm và rất nhiều củi khô đã được đi lấy trên rừng hàng tháng trước để tráng miến. Khi tráng miến thì đổ nước vào nồi sao cho nước chiếm 2/3 nồi. Trên miệng nồi đặt một tấm phên đan dày rộng hơn miệng nồi khoảng 02cm. Người ta dải thêm một tấm vải màn phủ kín tấm phên. Trước đó, phải hoà bột với nước đựng trong chum: cứ 01kg bột khô hoà được 20 – 25kg bột ướt. Bắt đầu việc tráng miến thì đun nước thật sôi. Khi hơi nước bốc lên, người ta dùng gáo múc bột đổ lên dàn mỏng trên tấm màn rồi đậy nắp lên
07-11-2022 Ma Thị Ninh Hoàn thành
16 Phối chế nguyên liệu công đoạn 3
- Phơi miến: Người dân làm những dàn phơi miến ở những nơi đón được nhiều nắng. Trong quá trình phơi phải năng dở cho miến mau khô. Dàn phơi được dựng bằng 10 – 15 cây tre dài 07m – 08m gác lên các chân trụ. Theo kinh nghiệm của người dân, khi bánh khô vừa tới (bánh còn ẩm) thì xếp bánh chồng lên nhau cho vào túi ủ qua một đêm rồi mang ra cắt. Không có máy cắt miến, người dân thường thái thành những sợi nhỏ 0,2mm bằng dao được mài sắc. Cắt xong, người ta sẽ cuộn hai đầu bánh vào trong và đem trải ra phên phơi cho khô. Trung bình, mỗi phên chứa khoảng 05 cuộn miến. Cho đến khi miến khô song vẫn có độ dai và không bị đứt.
08-11-2022 Ma Thị Ninh Hoàn thành
17 Thu hái
- Miến khô được buộc túm vào bằng sợi miến cất ở nơi cao, thoáng gió. Mỗi một túm miến khoảng 01kg. Chế biến bằng thủ công như vậy nên năng suất không cao dù chất lượng miến được đảm bảo. Mỗi ngày, HTX Yến Dương chế biến ra 30 – 40kg, cả vụ làm được hơn 100kg miến khô.
12-11-2022 Ma Thị Ninh Hoàn thành
18 Đóng gói bao bì
-
14-11-2022 Ma Thị Ninh Hoàn thành
19 Tem Qr Code eGap
- Tạo tem eGap truy xuất nguồn gốc sản phẩm
15-11-2022 Ma Thị Ninh Hoàn thành
20 Vận chuyển, giao nhận
- Sản phẩm Miến dong tráng tay Yến Dương được Xác nhận chất lượng Tem eGap đã được thị trường biết tới, Ảnh: HTX Yên Dương đem các sản phẩm sạch Tham gia Hội chợ Xuân 2023 tại Hà Nội
12-01-2023 Ma Thị Ninh Hoàn thành