Mã sản phẩm | 123000000538 |
Mã lô | BÍ XANH THƠM |
Ngày thu hoạch | 10/05/2024 |
Hạn sử dụng | 90 ngày |
Đóng gói | 0 kg |
Sản xuất theo quy trình | Organic |
Cơ sở sản xuất | HTX Yến Dương |
- - Làm đất: Tiến hành cày bừa toàn bộ diện tích trồng, thu dọn sạch cỏ dại, tàn dư thực vật. Bón lót phân chuồng hoai mục với liều lượng 15 - 20 tấn/ha hoặc phân hữu cơ vi sinh 4-5 tấn/ha. Vôi bột: 8 - 10 tạ/ha; phân lân nung chảy Văn Điển: 400 - 450kg/ha. Bón lót trước khi trồng 7 - 10 ngày. - Lên luống: Lên luống cao 25-30cm; rộng 2m nếu trồng hàng đơn, rộng 5m nếu trồng hàng đôi. Khoảng cách luống 0,7-1m
- Ghi chép: hà Thị Nhung
- PHỐI HỢP TRONG KHÂU CHỌN, BẢO TỒN, PHỤC TRÁNG, GIỮ GIỐNG LÀ BƯỚC QUAN TRỌNG NHẤT! Từ năm 2020 HTX Yến Dương là Đơn vị tiên phong trong việc phối hợp thực hiện đề tài: “Phục tráng giống Bí thơm Ba Bể đảm bảo năng suất cao, chất lượng tốt” thuộc đề tài của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Kạn; Đơn vị chủ trì đề tài – Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên.
- Ghi chép: Ma Thị Ninh
- Ủ phân - bón phân: Bón lót phân chuồng hoai mục với liều lượng 15 - 20 tấn/ha hoặc phân hữu cơ vi sinh 4-5 tấn/ha. Vôi bột: 8 - 10 tạ/ha; phân lân nung chảy Văn Điển: 400 - 450kg/ha. Bón lót trước khi trồng 7 - 10 ngày. Tùy theo điều kiện của các hộ gia đình, và tình hình sinh trưởng của cây, có thể bón thúc theo 2 giai đoạn sau: Bón thúc lần 1: Khi cây bắt đầu ngả ngọn bò hoặc lúc bắt đầu leo lên giàn (sau khi mọc 30-35 ngày). Bón thúc lần 2: sau khi cây đậu quả rộ ( sau đợt 1: 15-25 ngày). => Loại phân bón: Sử dụng Phân nở hữu cơ Hà Lan FERTIPLUS 65 OM, với liều lượng 250-300kg/ha/lần bón. Nên bón giữa luống, cách gốc 20cm. => Ngoài ra, bà con có thể tận dụng các nguyên liệu sẵn có ở địa phương như đậu tương, bột ngô hoặc cá ngâm ủ để bón nhằm bổ sung thêm dinh dưỡng cho cây trồng.
- Ghi chép: hà Thị Nhung
- Lên luống cao 25-30cm; rộng 2m nếu trồng hàng đơn, rộng 5m nếu trồng hàng đôi. Khoảng cách luống 0,7-1m.
- Ghi chép: hà Thị Nhung
- Sử dụng các loại bẫy, bả chua ngọt, bẫy dính để trừ sâu trưởng thành. Sử dụng dung dịch thảo mộc gừng, tỏi, ớt phun định kỳ 1 tuần/lần từ sau khi trồng đến khi kết thúc chu kì kinh doanh. Liều lượng 1 lần phun: pha 1 lít dung dịch với 400 lít nước phun cho 1 ha, tiến hành phun đều trên toàn bộ diện tích ruộng trồng theo hình thức tưới phun sương. - Biện pháp sử dụng thuốc BVTV: Nên sử dụng thuốc BVTV sinh học, thảo mộc có thời gian cách ly ngắn khi mật độ sâu, tỷ lệ bệnh cao, không thể khống chế bằng biện pháp thủ công, cụ thể: mật độ sâu tơ giai đoạn cây con: >20 con/m2, giai đoạn cây lớn: >30 con/m2; sâu xanh bướm trắng: > 6 con/m2, rệp > 30% số cây. Bọ nhảy, rệp: Xử lý bằng các hoạt chất như Matrine (Sokupi 0.36AS, Sakumec 0.36EC, 0.5EC,.....).
- Ghi chép: hà Thị Nhung
- Thăm đồng ruộng, chăm sóc, phòng trừ sâu, bệnh hại: Trong quá trình chăm sóc, bí thơm thường ít bị sâu bệnh, một số loại sâu bệnh có thể gặp là sâu xanh, rệp, sâu vẽ bùa. Một số biện pháp phòng trừ có thể áp dụng bao gồm: - Biện pháp canh tác, thủ công Ngâm nước ngập luống khoảng 10 ngày để hạn chế bọ nhảy, sâu bệnh trong đất. Sử dụng nấm đối kháng Trichoderma ủ với phân hữu cơ hoai mục. Vệ sinh đồng ruộng, dọn sạch cỏ dại, tàn dư cây trồng kết hợp sử dụng các chế phẩm sinh học EMINA, BIOEM, EM,... để ủ. Tạo môi trường thuận lợi cho thiên địch phát triển, trồng cây dẫn dụ, xua đuổi côn trùng gây hại như: hoa cúc, hướng dương, linh lăng, húng, bạc hà, hành, tỏi, xả, gừng,...trồng xen vào các đầu luống hoặc xung quanh ruộng
- Ghi chép: hà Thị Nhung
- Kiểm tra đồng ruộng
- Ghi chép: hà Thị Nhung
- Thanh tra chéo giữa các tổ nhóm và HTX để đảm bảo đúng canh tác theo tiêu chuẩn hữu cơ.
- Ghi chép: hà Thị Nhung
- Thu hoạch Thu hoạch khi quả đã già, lớp vỏ bên ngoài có phấn trắng. Trong quá trình thu hoạch, vận chuyển, tránh làm xây xát, và dập quả. Quả sau khi thu hoạch có thể xếp lên các giá, kệ gỗ hoặc kệ tre, để nơi sạch sẽ, thoáng mát để bảo quản.
- Ghi chép: hà Thị Nhung
- + Chứng nhận OCOP 4 sao; + Chứng nhận ISO 22000:2018; + Chứng nhận Hữu cơ Tiêu chuẩn Quốc gia về nông nghiệp hữu cơ (TCVN); + Tiêu chuẩn Nông nghiệp Nhật Bản cho Trồng trọt Hữu cơ (JAS); + Chứng nhân Hữu cơ (PGS).
- Ghi chép: hà Thị Nhung
- Ký kết hợp đồng tiêu thụ với các Doanh nghiệp và nhà phân phối, trong Hội nghị xúc tiến thương mại cho thương hiệu "Bí xanh Thơm Ba Bể"
- Ghi chép: hà Thị Nhung
- Đưa Bí xanh Thơm Ba Bể lên kệ hàng tiêu thụ và quảng bá sản phẩm
- Ghi chép: hà Thị Nhung
- Tem truy suât nguồn gốc và chất lượng
- Ghi chép: hà Thị Nhung
Lô sản xuất | BÍ XANH THƠM |
Diện tích | 10 Ha |
Người sản xuất | Ma Thị Ninh |
Người ghi chép | hà Thị Nhung |
Địa chỉ | Thôn Nà Giảo, Xã Yến Dương, Huyện Ba Bể, Tỉnh Bắc Kạn, Việt Nam |
Cơ sở sản xuất | HTX Yến Dương |
Quốc gia | Việt Nam |
Tiêu chuẩn | Organic |
Chứng chỉ | 19-QĐ/PGSBK |
Diện tích | |
Hiệu lực đến | 24/10/2024 |