Mã sản phẩm | 123000000539 |
Mã lô | Gạo Nếp Tài |
Ngày thu hoạch | 04/12/2024 |
Hạn sử dụng | 365 ngày |
Đóng gói | 1 kg |
Sản xuất theo quy trình | Organic |
Cơ sở sản xuất | HTX Yến Dương |
- Chứng nhận sản phẩm: - CN Hữu cơ (TCVN): CN 51/21-HC 014.23.01 - CN Chuyển đổi hữu cơ (TC JAS): JAS-CĐ 005.23.01 - CN Hữu cơ (PGS): 14-QĐ/PGSBK. - Chứng nhận ISO 22000:2018: W1666F ban hành ngày 27/12/2022. - Tiêu chuẩn số: TCCS 03:2023/HTXYD; CBCL 03/HTXYD/2023
- Ghi chép: Ma Thị Ninh
- Chuẩn bị đất gieo mạ: Cày, bừa, làm luống
- Ghi chép: Ma Thị Ninh
- Chuẩn bị đất trồng: + Cày ải, phơi đất 5-7 ngày + Ủ nước: 10 -20 ngày - Bón phân bón lót + bừa đất.
- Ghi chép: Ma Thị Ninh
- Chuẩn bị đất gieo giống
- Ghi chép: Ma Thị Ninh
- Bón lót: Phân chuồng đã ủ hoai mục, phân Văn điển nung chảy. - Bón phân: Vì sử dụng giống lúa bản địa thích nghi với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng địa phương, đặc biệt áp dụng theo phương pháp canh tác hữu cơ, các tàn dư thực vật, rơm, rạ được giữ lại để hoai mục tại ruộng nên trong quá trình canh tác, bà con chỉ bón lót phân 1 lần vào giai đoạn làm đất với liều lượng 150 - 200 kg phân chuồng hoai mục; 50 kg phân lân nung chảy Văn Điển/1.000 m2.
- Ghi chép: Ma Thị Ninh
- Chuẩn bị đất làm mạ: Chọn vị trí ruộng nơi khuất gió, tiến hành bừa và ngâm gốc rạ trước 15 - 20 ngày. Lên luống rộng 1,2 - 1,5 m. Thời gian gieo mạ: cuối tháng 5 bắt đầu từ khoảng 20 - 30 tháng 5 hàng năm. Mật độ gieo:10 kg cho 1.000 m2. Tuổi mạ, kỹ thuật nhổ cấy: Mạ được cấy khi đạt 5 - 6 lá; khi nhổ mạ cần tránh làm đứt rễ, dập nát, nhổ mạ xong mang đi cấy ngay.
- Ghi chép: Ma Thị Ninh
- Phơi lại hạt giống: do hạt giống được bà còn lưu giữ từ vụ trước, trước khi đem gieo cần phơi lại 6 – 8 giờ trong nắng nhẹ (không phơi trực tiếp trên sân gạch hay sân xi măng). Phơi lại có tác dụng làm cho hạt hút nước nhanh, xúc tiến hoạt động của hệ thống men, tăng khả năng nảy mầm. Loại bỏ hạt lép lửng: tiến hành sàng, sảy sạch và trong quá trình ngâm nước cần vớt hết những hạt nổi và giữ lại hạt chìm (hạt tốt). Xử lí hạt giống: Xử lí bằng nước nóng 540C (pha tỷ lệ 3 sôi 2 lạnh): Ngâm hạt vào nước lạnh 24 giờ, sau đó đưa vào nước nóng 45 – 47 độ C trong 5 phút và cuối cùng là nước nóng 54 – 55 độ C trong 10 phút. Phương pháp này đơn giản nhất, có tác dụng trừ nấm bệnh và tuyến trùng trên hạt, tạo cho hạt hút nước nhanh. Ngâm ủ hạt giống: (Ngâm hạt: Để hạt nảy mầm cần phải ngâm hạt hút đủ độ ẩm cần thiết. Ngâm hạt từ 1 - 2 ngày, trong quá trình ngâm, hạt hô hấp yếm khí, thiếu oxy làm nước chua, cần phải thay nước 8 - 10 tiếng 1 lần). Ủ thúc mầm: Sau khi hạt đã hút đủ nước, đem ủ, để hạt nảy mầm. Trong quá trình ủ, nên định kỳ vảy nước và trộn đảo hạt để hạt nảy mầm đều. Khi hạt đã nhú mầm, nên xen kẽ “ngày ngâm đêm ủ” để phát triển cân đối mầm và rễ. Sau khi ủ hạt đạt tiêu chuẩn thì có thể đem hạt đi gieo.
- Ghi chép: Ma Thị Ninh
- Gieo mạ
- Ghi chép: Ma Thị Ninh
- Áp dụng phương pháp cấy hàng rộng hàng hẹp (hiệu ứng hàng biên) với khoảng cách 2 hàng rộng là 30 cm, hai hàng hẹp là 15 cm, 2 - 3 dảnh/khóm, mật độ cấy dao động từ 28 - 30 khóm/m2. Cấy theo hướng ánh sáng mặt trời từ Đông sang Tây.
- Ghi chép: hà Thị Nhung
- Tập huấn kỹ thuật
- Ghi chép: Ma Thị Ninh
- Nhổ cỏ bằng tay thủ công
- Ghi chép: hà Thị Nhung
- Bắt ốc thủ công bằng tay, treo bẫy bả sinh học, phun thuốc chế phẩm tự pha chế
- Ghi chép: hà Thị Nhung
- Quản lý sâu, bệnh hại lúa: Trong quá trình canh tác, xuất hiện một số loài gây hại chính cho lúa là: Chuột, ốc bươu vàng, sâu cuốn là và bệnh bạc lá. Các biện pháp áp dụng chủ yếu là phương pháp thủ công và sử dụng chế phẩm thuốc thảo mộc. Xử lý ốc bươu vàng hại lúa: Áp dụng phương pháp thủ công và cơ giới như: thu nhặt để loại bỏ trứng ốc bươu vàng, sử dụng các vật liệu sẵn có để dẫn dụ ốc như lá khoai môn, lá đu đủ và vỏ xơ mít. Khi thả những vật liệu này xuống mặt nước, sẽ dẫn dụ ốc từ các nơi khác bò tới và bu xung quanh miếng vật liệu, giúp cho người bắt ốc rất dễ dàng bắt chúng. Xử lý chuột gây hại: dùng phương pháp bắt, bẫy thủ công. Sâu cuốn lá: bắt bằng tay. Bệnh bạc lá: sử dụng thuốc thảo mộc Thần Điền phun.
- Ghi chép: Ma Thị Ninh
- Nước tưới: Nguồn nước tưới phải được lấy mẫu để phân tích các thành phần các chất đảm theo tiêu chuẩn của canh tác hữu cơ. Sau khi cấy, giữ mực nước trong ruộng khoảng 3 - 5 cm cho đến lúc lúa đẻ nhánh. Sau thời kỳ lúa đẻ nhánh đến chín sữa giữ mực nước sâu 5 - 10 cm. Khi lúa vào chắc tiêu bớt nước, giữ mực nước trong ruộng từ 3 - 5 cm. Trước khi thu hoạch 1 tuần có thể tháo nước phơi ruộng cho lúa mau chín và dễ thu hoạch.
- Ghi chép: Ma Thị Ninh
- Kiểm tra đồng ruộng để kịp thời phát hiện sâu bệnh hại và theo dõi tình hình sinh trưởng phát triển của cây lúa.
- Ghi chép: Ma Thị Ninh
- Kiểm tra lúa, sâu bệnh...
- Ghi chép: Ma Thị Ninh
- Kiểm tra đồng ruộng, theo dõi tiến trình phát triển của cây và theo dõi sâu bệnh hại.
- Ghi chép: Ma Thị Ninh
- Nếp tài giai đoạn trỗ và nên cốm khi đòng đã hoàn chỉnh
- Ghi chép: Ma Thị Ninh
- Kiểm tra đồng ruộng, theo dõi tiến trình phát triển của cây và theo dõi sâu bệnh hại.
- Ghi chép: Ma Thị Ninh
- Thu hoạch: Hái chọn thủ công bằng tay, hái đúng độ chín (trên 95% hạt trên bông chuyển qua màu vàng rơm).
- Ghi chép: Ma Thị Ninh
- Phơi: Sau khi được thu hoạch về, bó lúa thành từng nắm nhỏ treo lên gác, sàn nhà để hong khô và bảo quản. Một số hộ dân sẽ đập lúa, phơi 3 - 4 nắng, cất vào bao tải để bảo quản.
- Ghi chép: Ma Thị Ninh
- Đóng gói bao bì sản phẩm
- Ghi chép: Ma Thị Ninh
- Tạo tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm
- Ghi chép: Ma Thị Ninh
Lô sản xuất | Gạo Nếp Tài |
Diện tích | 10 Ha |
Người sản xuất | Ma Thị Ninh |
Người ghi chép | hà Thị Nhung |
Địa chỉ | Thôn Nà Giảo, Xã Yến Dương, Huyện Ba Bể, Tỉnh Bắc Kạn, Việt Nam |
Cơ sở sản xuất | HTX Yến Dương |
Quốc gia | Việt Nam |
Tiêu chuẩn | Organic |
Chứng chỉ | 19-QĐ/PGSBK |
Diện tích | |
Hiệu lực đến | 24/10/2024 |