Mã sản phẩm | 123000100027 |
Mã lô | Miến dong tráng tay |
Ngày thu hoạch | 04/12/2023 |
Hạn sử dụng | 365 ngày |
Đóng gói | 1 kg |
Sản xuất theo quy trình | OCOP |
Cơ sở sản xuất | HTX Yến Dương |
- Giao nhận Phân bón hữu cơ, giống sạch bệnh
- Ghi chép: Ma Thị Ninh
- Tập huấn kỹ thuật
- Ghi chép: Ma Thị Ninh
- Tập huấn kỹ thuật
- Ghi chép: Ma Thị Ninh
- Tập huấn kỹ thuật cách ủ phân chuồng
- Ghi chép: Ma Thị Ninh
- Vùng nguyên liệu rộng 90HA
- Ghi chép: Ma Thị Ninh
- Thăm quan mô hình
- Ghi chép: Ma Thị Ninh
- Chăm sóc đợt 1: Khi cây 5-6 lá làm cỏ, xới xáo nhẹ kết hợp bón thúc đợt 1. Khi bón phân thúc thì bón cách gốc 10-15 cm hoặc bón giữa 2 khóm. Không bón phân trực tiếp vào gốc cây, làm cây chết.
- Ghi chép: Ma Thị Ninh
- Chăm sóc đợt 2: Sau chăm sóc đợt 1 từ 30-45 ngày làm cỏ, xới xáo, vun gốc chống đổ khi mưa bão.
- Ghi chép: Ma Thị Ninh
- Chăm sóc đợt cuối: Sau chăm sóc đợt 2 khoảng 50-60 ngày, xới nhẹ, làm cỏ bón nốt lượng phân còn lại kết hợp vun lần cuối (phòng khi mưa bão đọng nước).
- Ghi chép: Ma Thị Ninh
- Thu hoạch: Khi thấy cây chững lại thân lá chuyển màu vàng, cây rạc dần, nhiều lá gần gốc đã khô là cây đã già có thể thu hoạch được.
- Ghi chép: Ma Thị Ninh
- Vệ sinh, xử lý nguyên liệu sau thu hoạch: củ dong riềng khi đủ độ già sẽ được thu hoạch, rửa sạch đất cát, cắt bỏ rễ và các phần bị hỏng sau đó đưa vào máy nghiền.
- Ghi chép: Ma Thị Ninh
- Sau khi rửa sạch, củ dong được đem xát thành bột. Nước sạch dùng để chế biến lấy từ Suối chảy từ nguồn Núi Phia Boắc
- Ghi chép: Ma Thị Ninh
- Quá trình lọc bột dong đóng vai trò quan trọng quyết định độ trắng, độ bóng của miến. Đặc biệt, phải lọc thật kỹ thì mới có thể loại bỏ được sạn lẫn trong bột dong.
- Ghi chép: Ma Thị Ninh
- Tráng miến: Công đoạn này cần chuẩn bị sẵn một chiếc nồi hoặc chảo sâu lòng khá lớn có đường kính 50 – 60 cm và rất nhiều củi khô đã được đi lấy trên rừng hàng tháng trước để tráng miến. Khi tráng miến thì đổ nước vào nồi sao cho nước chiếm 2/3 nồi. Trên miệng nồi đặt một tấm phên đan dày rộng hơn miệng nồi khoảng 02cm. Người ta dải thêm một tấm vải màn phủ kín tấm phên. Trước đó, phải hoà bột với nước đựng trong chum: cứ 01kg bột khô hoà được 20 – 25kg bột ướt. Bắt đầu việc tráng miến thì đun nước thật sôi. Khi hơi nước bốc lên, người ta dùng gáo múc bột đổ lên dàn mỏng trên tấm màn rồi đậy nắp lên
- Ghi chép: Ma Thị Ninh
- Sau khoảng 02phút, bột chín đều thì lấy một cái que dài khéo léo cuộn bánh trải nhẹ ra phên rồi mang phơi.
- Ghi chép: Ma Thị Ninh
- Phơi miến: Người dân làm những dàn phơi miến ở những nơi đón được nhiều nắng. Trong quá trình phơi phải năng dở cho miến mau khô. Dàn phơi được dựng bằng 10 – 15 cây tre dài 07m – 08m gác lên các chân trụ. Theo kinh nghiệm của người dân, khi bánh khô vừa tới (bánh còn ẩm) thì xếp bánh chồng lên nhau cho vào túi ủ qua một đêm rồi mang ra cắt. Không có máy cắt miến, người dân thường thái thành những sợi nhỏ 0,2mm bằng dao được mài sắc. Cắt xong, người ta sẽ cuộn hai đầu bánh vào trong và đem trải ra phên phơi cho khô. Trung bình, mỗi phên chứa khoảng 05 cuộn miến. Cho đến khi miến khô song vẫn có độ dai và không bị đứt.
- Ghi chép: Ma Thị Ninh
- Miến khô được buộc túm vào bằng sợi miến cất ở nơi cao, thoáng gió. Mỗi một túm miến khoảng 01kg. Chế biến bằng thủ công như vậy nên năng suất không cao dù chất lượng miến được đảm bảo. Mỗi ngày, HTX Yến Dương chế biến ra 30 – 40kg, cả vụ làm được hơn 100kg miến khô.
- Ghi chép: Ma Thị Ninh
-
- Ghi chép: Ma Thị Ninh
- Tạo tem eGap truy xuất nguồn gốc sản phẩm
- Ghi chép: Ma Thị Ninh
- Sản phẩm Miến dong tráng tay Yến Dương được Xác nhận chất lượng Tem eGap đã được thị trường biết tới, Ảnh: HTX Yên Dương đem các sản phẩm sạch Tham gia Hội chợ Xuân 2023 tại Hà Nội
- Ghi chép: Ma Thị Ninh
Lô sản xuất | Miến dong tráng tay |
Diện tích | 3 Ha |
Người sản xuất | Ma Thị Ninh |
Người ghi chép | Ma Thị Ninh |
Địa chỉ | Thôn Nà Giảo, Xã Yến Dương, Huyện Ba Bể, Tỉnh Bắc Kạn, Việt Nam |
Cơ sở sản xuất | HTX Yến Dương |
Quốc gia | Việt Nam |
Tiêu chuẩn | Organic |
Chứng chỉ | 19-QĐ/PGSBK |
Diện tích | |
Hiệu lực đến | 24/10/2024 |